Mở spa cần những giấy tờ gì? Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh?

 • 21/05/2023
 • 494
 • Mở spa cần những giấy tờ gì?
 • Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh?
 • Bạn sẽ được bật mí ngay bên dưới!

Có phải bạn đang thắc mắc mở spa cần giấy tờ gìMở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh? Nếu đúng như vậy thì bài viết này dành cho bạn. Trong chuỗi seri bài viết "kinh nghiệm mở spa" tại Blog tư vấn khởi nghiệp Lamthanhthien.com sẽ giải đáp tất cả các vấn đề trên. Hãy tìm hiểu chi tiết bên dưới:

Mục lục

 1. Spa là gì?

 2. Kinh doanh spa có khó hay không?

 3. Mở spa cần những giấy tờ gì?

 4. Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh?

Spa là gì?

Spa là gì?

Theo trang web Wikipedia thì:

Spa là nơi sử dụng nước suối giàu khoáng chất (và đôi khi là nước biển) để tắm thuốc. Các thị trấn spa hoặc khu nghỉ dưỡng spa (bao gồm cả các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng) thường cung cấp các liệu pháp chăm sóc sức khỏe khác nhau, còn được gọi là liệu pháp tắm hơi.

=>> Tuy nhiên, định nghĩa trên có vẻ khó hiểu và chưa định nghĩa toàn diện về Spa.

Spa là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Từ "spa" được lấy từ cụm từ tiếng Latin "salus per aquam", có nghĩa là "sức khỏe qua nước". Spa thường cung cấp các liệu pháp và liệu trình nhằm thúc đẩy sự thư giãn, làm dịu căng thẳng và tăng cường sức khỏe của cơ thể và tâm trí.

Các dịch vụ spa có thể bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau như: liệu trình trị mụn, xông hơi, mát-xa, liệu trình da, chăm sóc tóc, chăm sóc móng, chăm sóc cơ thể, liệu pháp thảo dược, yoga, tập luyện và nhiều hình thức khác. Mục đích chính của spa là giúp khách hàng thư giãn, tái tạo năng lượng, tăng cường sức khỏe và làm đẹp.

Ngoài spa truyền thống, hiện nay cũng có xu hướng phát triển spa y tế, nơi cung cấp các liệu trình và liệu pháp có mục tiêu điều trị các vấn đề sức khỏe cụ thể hoặc hỗ trợ quá trình phục hồi sau chấn thương hoặc ca phẫu thuật.

Spa cũng có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm các thành phố lớn, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, trung tâm thể dục và các cơ sở riêng lẻ.

Ngày nay, spa phát triển lên một tầm cao mới qua nhiều sự phát triển nên có rất nhiều dạng spa khác nhau như: Spa chăm sóc sa, spa trị mụn, spa đông y, spa cổ truyền, spa chuông xoay tây tạng,...vv.

=>> Tóm lại, bạn cứ hiểu đơn giản spa là nơi giúp khách hàng thư giãn, tái tạo năng lượng, tăng cường sức khỏe và làm đẹp.

Kinh doanh spa có khó hay không?

Kinh doanh spa có khó hay không?

Kinh doanh spa có thể mang lại nhiều cơ hội và lợi ích, nhưng cũng đòi hỏi sự đầu tư và quản lý chặt chẽ để thành công.

=>> Xem thêm "9 Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công"

Lợi ích là thế nhưng song song đó cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần xem xét khi xem xét khía cạnh khó khăn của việc kinh doanh spa:

 1. Cạnh tranh: Ngành spa có sự cạnh tranh cao. Đặc biệt là trong các khu vực đông dân cư hoặc khu du lịch, có thể có nhiều spa cung cấp các dịch vụ tương tự. Để nổi bật, bạn cần phải có một kế hoạch kinh doanh và chiến lược tiếp thị tốt để thu hút và giữ chân khách hàng.

 2. Chi phí đầu tư: Kinh doanh spa đòi hỏi một số lượng lớn vốn đầu tư ban đầu để mua trang thiết bị, sản phẩm chăm sóc và nước hoặc nhân viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc chi phí vận hành như thuê mặt bằng, tiền thuê và tiền lương.

 3. Quản lý: Quản lý một spa đòi hỏi kỹ năng quản lý hiệu quả để điều hành mọi hoạt động, từ quản lý nhân viên, lập lịch hẹn, quản lý kho hàng, và phục vụ khách hàng. Bạn cần đảm bảo rằng dịch vụ được cung cấp chất lượng cao và tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng.

 4. Thay đổi xu hướng và công nghệ: Ngành spa thường có xu hướng thay đổi nhanh chóng và sử dụng công nghệ mới để cung cấp dịch vụ tốt hơn. Bạn cần theo kịp các xu hướng mới và cập nhật công nghệ để không bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh.

 5. Đáp ứng yêu cầu khách hàng: Khách hàng trong ngành spa thường có yêu cầu đa dạng và đòi hỏi dịch vụ cá nhân hóa. Bạn cần hiểu và đáp ứng những mong muốn riêng của từng khách hàng, xây dựng mối quan hệ tốt và tạo sự hài lòng để khách hàng quay lại.

Mặc dù có những thách thức, nhưng nếu bạn có sự kiên nhẫn, nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và đưa ra kế hoạch rõ ràng thì việc kinh doanh spa thành công là chuyện hoàn toàn làm được. Và ngoài kia đang có hàng nghìn spa đang kiếm hàng đống tiền mỗi ngày. 

Vậy mở spa cần những thủ tục gì? Có cần đòi hỏi gì không? Hay bất cứ ai cũng có thể mở spa được. Cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới:

Mở spa cần những giấy tờ gì?

Mở spa cần những giấy tờ gì?

Việc mở một spa đòi hỏi bạn phải tuân thủ các quy định và đạt được các giấy tờ pháp lý cần thiết. Dưới đây là một số giấy tờ phổ biến mà bạn có thể cần:

Giấy phép kinh doanh

Bạn cần có giấy phép kinh doanh do cơ quan quản lý địa phương cấp. Điều này bao gồm đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép hoạt động cho doanh nghiệp cá nhân.

Giấy phép hành nghề

Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia hoặc khu vực, bạn có thể cần đăng ký và lấy giấy phép hành nghề để hoạt động trong lĩnh vực spa.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu bạn cung cấp dịch vụ liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như đồ uống hay dịch vụ trà, bạn có thể cần giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy phép xây dựng và giấy phép hợp thức hóa công trình

Nếu bạn xây dựng hoặc sửa chữa cơ sở vật chất cho spa, bạn cần đảm bảo tuân thủ quy định xây dựng và có giấy phép xây dựng phù hợp.

Giấy phép sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê

Nếu bạn thuê một không gian để mở spa, bạn cần có giấy phép sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê với chủ sở hữu để đảm bảo hoạt động của bạn hợp pháp.

Giấy phép lao động

Nếu bạn có nhân viên làm việc trong spa, bạn cần tuân thủ quy định về lao động và có giấy phép lao động tương ứng.

Giấy phép quảng cáo

Nếu bạn định tiến hành các hoạt động quảng cáo cho spa, bạn có thể cần có giấy phép quảng cáo từ cơ quan quản lý địa phương.

Tóm lại, việc mở spa cần những giấy tờ gì thì còn phụ thuộc vào từng địa điểm, khu vực cụ thể. Vì yêu cầu giấy tờ cụ thể có thể thay đổi theo từng quốc gia và khu vực, vì vậy bạn nên tham khảo luật pháp và liên hệ với cơ quan chính phủ và chuyên gia pháp lý để biết được yêu cầu cụ thể trong khu vực bạn định mở spa.

Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh?

Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh?

Hiện nay, theo pháp luật hiện hành tại Việt Nam thì dù là mô hình spa nhỏ, mô hình spa mini thì vẫn cần phải được đăng ký giấy phép trước khi đi vào hoạt động chính thức. Cụ thể là:

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP (16/03/2007) thì việc mở tiệm spa nhỏ như để massage mặt, chăm sóc da mặt, hay chăm sóc cơ thể,…vẫn cần đăng ký kinh doanh trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Điều này nhằm đảm bảo hạn chế hoạt động mở spa nhỏ tràn lan. Gây mất kiểm soát của những cá nhân không đủ trình độ, kỹ năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng, người sử dụng.

=>> Nói tóm lại, mở spa nhỏ thì cũng cần phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và giấy phép đăng ký kinh doanh thì mới được cho là hợp lệ và hợp pháp.

*** Có thể bạn quan tâm:

Bình luận